Máy Đo SpO2: công dụng & cách hoạt động

Trong một đợt đại dịch như thế này, máy đo SpO2 trở thành một trong những công cụ bắt buộc của tổ chức y tế thế giới, đặc biệt đối với những người tiếp xúc với virus covid 19 và phải tự cách ly.

Với một công cụ này, nó sẽ cung cấp nhiều chức năng có thể kiểm tra nồng độ oxy một cách dễ dàng mà không cần phải đến bệnh viện. và tránh xảy ra tình trạng thiếu oxy., cụ thể là thiếu oxy trong máu, có thể gây tử vong như chết mà không có triệu chứng.

Nhưng rất tiếc vẫn còn nhiều người chưa biết đến những thông tin trên, cũng như hiểu hết về chức năng của nó. Trong thực tế, nhiều câu hỏi về một thiết bị y tế này. Đối với điều đó, LaLaReview sẽ trả lời nó thông qua các câu hỏi thường gặp về máy đo oxy máu bằng ngón tay

Máy Đo Nồng Độ Oxy Trong Máu SpO2 Là Gì?

Máy đo nồng độ Oxy trong máu SpO2 là một dụng cụ y khoa cầm tay để đo mức độ bão hòa oxy hoặc nồng độ oxy trong máu của bạn mà không xâm lấn và không gây đau. Nó có thể nhanh chóng phát hiện những thay đổi nhỏ, ngay cả những thay đổi nhỏ về mức độ hiệu quả của oxy được đưa đến các bộ phận xa tim nhất, bao gồm cả chân và cánh tay.

Máy đo nồng độ Oxy trong máu SpO2  là một thiết bị nhỏ, giống như kẹp, để kẹp vào một phần cơ thể, chẳng hạn như ngón chân hoặc dái tai. Nó thường được kẹp vào ngón tay và thường được sử dụng trong các cơ sở chăm sóc quan trọng như phòng cấp cứu hoặc bệnh viện. Một số bác sĩ, chẳng hạn như bác sĩ chuyên khoa phổi, có thể sử dụng nó tại văn phòng.

Mục đích của máy đo nồng độ Oxy trong máu SpO2 là để kiểm tra xem tim của bạn đang bơm oxy qua cơ thể tốt như thế nào.

Nó có thể được sử dụng để theo dõi sức khỏe của những người mắc bất kỳ loại tình trạng nào có thể ảnh hưởng đến nồng độ oxy trong máu, đặc biệt là khi họ ở trong bệnh viện. Các điều kiện này bao gồm:

 • bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)
 • hen suyễn
 • viêm phổi
 • ung thư phổi
 • thiếu máu
 • đau tim hoặc suy tim
 • dị tật tim bẩm sinh

Có một số trường hợp sử dụng phổ biến khác nhau để máy đo nồng độ Oxy trong máu SpO2, bao gồm:

 • để đánh giá xem một loại thuốc phổi mới đang hoạt động tốt như thế nào
 • để đánh giá xem ai đó cần sự can thiệp của máy thở (một thiết bị hỗ trợ quan trọng trong đại dịch covid-19)
 • để đánh giá mức độ hữu ích của máy thở
 • để theo dõi nồng độ oxy trong hoặc sau các thủ tục phẫu thuật cần dùng thuốc an thần
 • để xác định mức độ hiệu quả của liệu pháp oxy bổ sung, đặc biệt khi điều trị mới
 • để đánh giá khả năng chịu đựng của một người nào đó trong việc tăng cường hoạt động thể chất
 • để đánh giá xem ai đó có ngừng thở trong giây lát khi đang ngủ hay không – như trong trường hợp ngưng thở khi ngủ – trong một nghiên cứu về giấc ngủ

Cách hoạt động của thiết bị máy đo oxy trong máu SpO2

Trong khi đo nồng độ oxy trong mạch, một thiết bị giống như kẹp nhỏ được đặt trên ngón tay, dái tai hoặc ngón chân. Chùm ánh sáng nhỏ đi qua máu ở ngón tay, đo lượng oxy. Nó thực hiện điều này bằng cách đo những thay đổi của sự hấp thụ ánh sáng trong máu được oxy hóa hoặc khử oxy. Đây là một quá trình không đau.

Do đó, thiết bị đo nồng độ Oxy trong máu SpO2 sẽ có thể cho bạn biết mức độ bão hòa oxy của bạn cùng với nhịp tim của bạn.

Máy đo nồng độ Oxy trong máu SpO2 có thể được sử dụng ở cả bệnh nhân nội trú và ngoại trú. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề nghị bạn cần mua máy đo nồng độ Oxy trong máu SpO2 để sử dụng tại nhà. Hiện nay đại dịch Covid-19 hoành hành tại Việt Nam khiến cho nhu cầu máy đo SpO2 tăng cao để theo dõi tình trạng suy hô hấp do Sars-Cov2 tại nhà.

Xem thêm: top 10 máy đo nồng độ Oxy trong máu SpO2 tốt nhất!

 1. Thông thường, một thiết bị dạng kẹp sẽ được đặt trên ngón tay, dái tai hoặc ngón chân của bạn. Bạn có thể cảm thấy một chút áp lực, nhưng không có cảm giác đau hoặc bị chèn ép. Trong một số trường hợp, một đầu dò nhỏ có thể được đặt trên ngón tay hoặc trán của bạn với một chất kết dính. Bạn có thể được yêu cầu gỡ bỏ lớp sơn móng tay nếu nó bị dính vào ngón tay.
 2. Bạn sẽ giữ đầu dò trong thời gian cần thiết để theo dõi mạch và độ bão hòa oxy của bạn. Khi theo dõi khả năng hoạt động thể chất, điều này sẽ nằm trong phạm vi của bài tập và trong thời gian phục hồi. Trong quá trình phẫu thuật, đầu dò sẽ được gắn vào trước và lấy ra khi bạn tỉnh táo và không còn bị giám sát. Đôi khi, nó sẽ chỉ được sử dụng để đọc một lần rất nhanh.
 3. Khi quá trình kiểm tra kết thúc, các chỉ số sẽ được xoá bỏ và có thể khởi động lại cho chu trình đo mới

Cách đọc chỉ số máy đo oxy trong máu SpO2

Máy đo nồng độ Oxy trong máu SpO2 thường là một xét nghiệm khá chính xác. Điều này đặc biệt đúng khi sử dụng thiết bị chất lượng cao ở hầu hết các văn phòng y tế hoặc cơ sở bệnh viện. Nó liên tục cung cấp kết quả với mức chênh lệch 2 phần trăm so với thực tế. Ví dụ, nếu kết quả đọc của bạn là 82%, thì mức độ bão hòa oxy thực của bạn có thể nằm trong khoảng từ 80 đến 84%. Tuy nhiên, chất lượng của dạng sóng và đánh giá của từng người khác nhau cần phải được xem xét. Các yếu tố như chuyển động, nhiệt độ hoặc sơn móng tay có thể ảnh hưởng đến độ chính xác.

Thông thường, hơn 89 phần trăm máu của bạn phải vận chuyển oxy. Đây là mức độ bão hòa oxy cần thiết để giữ cho các tế bào – và cơ thể của bạn – khỏe mạnh. Mặc dù mức bão hòa oxy dưới mức này tạm thời không được cho là gây ra thiệt hại, nhưng các trường hợp lặp lại hoặc liên tục của mức độ bão hòa oxy thấp hơn có thể gây hại.

Mức độ bão hòa oxy 95% được coi là bình thường đối với hầu hết những người khỏe mạnh. Mức 92% cho thấy khả năng thiếu oxy trong máu , hoặc thiếu oxy đến các mô trong cơ thể.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

LaLaReview
Logo